Khu dân cư là gì? Có nên mua đất khu quy hoạch dân cư không?

Khu dân cư là gì? Khu dân cư hiện hữu là gì? Đất quy hoạch khu dân cư là gì? Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các thuật ngữ liên quan đến khu dân cư, đất quy hoạch dân cư và những thông tin quan trọng xoay quanh việc tách thửa đất khu dân cư mà bạn không thể bỏ qua!

Định nghĩa khu dân cư là gì?

 Khu dân cư là cụm từ dùng để chỉ một cộng đồng các cư dân đang sinh sống trong một khu vực, một diện tích đất nhất định.Khu dân cư gồm các hộ gia đình sinh sống trong bản, thôn, xóm,…

Tuỳ vào khu vực vị trí mà các khu dân cư sẽ có tuổi lâu đời khác nhau, nhưng hiện nay đã không có ít các khu dân cư mới đang được hình thành trong xã hội với mục đích quy hoạch hoặc thực hiện theo nhu cầu cuộc sống của con người.

Khu dân cư là gì, có sổ đỏ không? Mỗi khu dân cư hiện nay sẽ có tên gọi, cơ cấu địa giới cũng như số lượng dân sinh sống đa dạng. Việc tiến hành bố trí, thiết kế, sắp xếp của mỗi khu dân cư là khác nhau và phải được thực hiện theo mô hình thiết kế của từng địa phương.

Quyền sử dụng đất ở trong khu dân cư có thể là chính chủ hoặc không có sổ đỏ.

Khu dân cư là gì?
Khu dân cư là gì?

Quy hoạch khu dân cư là gì?

Quy hoạch khu dân cư được hiểu là việc tiến hành quy hoạch các mảnh đất nằm trong diện quy hoạch của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hành động quy hoạch này sẽ giúp nhà nước xây dựng các khu vực quy hoạch này thành địa điểm dân cư mới để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho cư dân.

Theo quy định pháp luật ban hành về việc quy hoạch sử dụng đất tại các khu dân cư phải tuân thủ và đônhf bộ với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất khu dân cư của cơ quan có thẩm quyền.

1. Các điều kiện quy hoạch khu dân cư

Quy hoạch dân cư là gì? Điều kiện để quy hoạch khu dân cư là gì? Cá nhân, chủ sở hữu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu dân cư phải nằm trong diện quy hoạch của khu dân cư và đáp ứng theo các điều kiện quy định của Pháp luật.

Theo đó, chủ sở hữu đất cần cung cấp được các giấy tờ liên quan về quyền sử dụng đất theo đúng quy luật của pháp luật.

Các điều kiện quy hoạch đất khu dân cư
Các điều kiện quy hoạch đất khu dân cư

 2. Đất Quy hoạch có được tách thửa không?

Theo quy định của Pháp luật, trường hợp đã công bố quy hoạch sử dụng đất mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện thì người sử dụng đất sẽ được phép tiếp tục sử dụng đất và các quyền theo đúng quy định pháp luật.

Trong trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện thì người sử dụng đất phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi theo đúng kế hoạch và không được phép xây dựng mới công trình, nhà ở,..

Nếu người sử dụng đất có nhu cầu sửa chữa, cải tạo, nâng cấp nhà ở thì phải được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Chính vì thế, theo quy định của pháp luật thì người sử dụng đất chỉ được phép tách thửa đất quy hoạch khi mảnh đất đó chưa có công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Để tách thửa bạn có thể hộp hồ sơ tại văn phòng đăng kí đất đai cấp huyện của mảnh đất để đề nghị tách thửa theo đúng nhu cầu của mình.

Đất quy hoạch có được tách thửa không?
Đất quy hoạch có được tách thửa không?

>> Tin liên quan: tin tức thị trường bất động sản Sông Đà Nhật Nam

Có nên mua đất quy hoạch khu dân cư không?

Có nên mua đất trong diện quy hoạch không còn tuỳ vào dự định, kế hoạch và mục đích của mỗi người.

Nếu bạn có nhu cầu mua đất để xây nhà ở sinh sống lâu dài thì bạn không thể mua các loại đất dính quy hoạch được vì loại đất này không thể tiến hành xây nhà ở bà có khả năng bị thu hồi trong quá trình sử dụng.

Tùy vào mục đích sử dụng đất mà bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp. Mua đất quy hoạch tồn tại rất nhiều rủi ro tuy nhiên trong nhiều trường hợp rủi ro cũng có thể là cơ hội làm giàu tiềm năng.

Chính vì thế trước khi quyết định mua đất phải tìm hiểu rõ về phần quy hoạch đối với đất đai mà mình dự định mua để có kế hoạch triển khai phù hợp nhất, tạo ra giá trị sinh lời hiệu quả nhằm tránh các trường hợp rủi ro, chịu thiệt dẫn đến những tranh chấp ngoài dự tính.

Có nên mua đất quy hoạch khu dân cư không?
Có nên mua đất quy hoạch khu dân cư không?

Kết luận:

Khu dân cư là gì? Trên đây là các thông tin liên quan đến đất quy hoạch khu dân cư, điều kiện tách thửa đất dính quy hoạch cực kì quan trọng mà bạn không thể bỏ qua!

Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích và có cho mình quyết định phù hợp về mua đất quy hoạch.

Tham Khảo thêm thông tin về bất động sản tại songdanhatnamgroup.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *