Quy hoạch khu dân cư mới là gì? Những lưu ý khi mua đất này

Quy hoạch khu dân cư mới là gì? Những lưu ý khi mua đất này

Hiện nay, nhu cầu khởi công, xây dựng dự án với diện tích lớn ngày càng nhiều. Do đó, những khu vực nằm trong các dự án quy hoạch khu dân cư mới ngày càng khó khăn. Vậy quy hoạch khu dân cư mới là gì? Có nên mua đất tại khu vực này không? Cần lưu ý những gì khi mua đất tại đây? Hãy cùng songdanhatnamgroup tìm hiểu về các vấn đề này. 

Khu dân cư mới là gì?

Khu dân cư mới là gì?

Khu dân cư được định nghĩa là một cộng động dân cư cùng sinh sống trong một khu vực nhất định. Ngày xưa, khu dân cư được hình thành và di truyền qua nhiều thế hệ. Ngày nay, khu dân cư mới ra đời khác với ngày xưa. Chúng sẽ được hình thành trên quy hoạch hay kế hoạch sử dụng đất của khu vực.

Quy hoạch khu dân cư mới là gì?

Quy hoạch khu dân cư mới là gì? Quy hoạch dân cư là việc lập kế hoạch sử dụng đất ở địa phương. Chúng được phân theo từng mục đích sử dụng và chia theo từng kỳ. Cụ thể hoạt động xây dựng này nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho dân cư. Việc quy hoạch sử dụng đất các khu dân cư phải đồng bộ với quy hoạch sử dụng đất của cơ quan nhà nước. 

Quy hoạch khu dân cư mới là gì?

Vậy đất khu dân cư mới là gì hay đất khu dân cư nông thôn mới là gì? Chúng là đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất với mục đích ở, xây dựng khu dân cư. 

Việc quy hoạch này nhằm sử dụng đất một cách có hiệu quả. Đây cũng là cơ sở để Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là cơ sở để đền bù cho người dân khi có kế hoạch thu hồi đất. 

Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất thuộc đất quy hoạch khu dân cư mới

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định nhưng đất thuộc diện quy hoạch. Để được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất thuộc đất quy hoạch khu dân cư mới, hộ gia đình, cá nhân cần có một số loại giấy tờ sau đây:

  • Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền cấp trước ngày 15 tháng 10 năm 1993.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp trước ngày 15 tháng 10 năm 1993.
  • Giấy tờ hợp pháp về thừa kế quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất.
  • Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc mua bán nhà ở gắn liền với đất ở được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993.
  • Giấy tờ thanh lý nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.
  • Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp.

>> Tham khảo thêm: Tin tức bất động sản của Sông Đà Nhật Nam.

Có nên mua đất tại khu dân cư mới đang quy hoạch không?

Sau khi đã hiểu rõ đất khu dân cư mới là gì, một thắc mắc lớn đặt ra là có nên mua đất này không? Việc mua hay không còn tùy thuộc vào điều kiện và mục đích của mỗi cá nhân. Nếu mục đích mua là để sinh sống lâu dài thì bạn có thể mua đất này. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp. 

Những lưu ý khi mua đất tại khu dân cư mới

Những lưu ý khi mua đất tại khu dân cư mới

Nếu bạn có ý định mua đất quy hoạch khu dân cư thì bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Vào thời điểm mua, nơi quy hoạch đất đã ban hành kế hoạch sử dụng đất hàng năm hay chưa? 
  • Tìm hiểu rõ ràng về phần quy hoạch đất đai, nhà cửa mà bạn dự định mua. Tránh những thiệt thòi khi mua bán nhà đất và dẫn đến những tranh chấp không đáng có.
  • Tìm hiểu chủ đất đã có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa; mục đích sử dụng đất ghi trên giấy chứng nhận là gì.

Tất cả những thông tin trên, người mua đất đều phải tìm hiểu rõ ràng. Bởi những tìm hiểu này sẽ giúp được người mua đất có thể tránh được rủi ro cho mình.

>> Dự án Sông Đà Nhật Nam << 

Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc về khu dân cư mới là gì hay khu dân cư nông thôn mới là gì? Có nên mua đất tại khu vực này không? Hy vọng các thông tin songdanhatnamgroup chia sẻ có thể giúp bạn đưa ra sự lựa chọn đúng đắn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *